วันจันทร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

ทำไมคนนิยมเล่น DOTA 2 กันเยอะ มาดูเหตุผลกันครับ

เหตุผลที่เทพๆ หันมาเล่น DOTA 2 กันมากขึ้น

DOTA 2

จะเห็นได้ว่าหลังๆ มานี้คนออนไลน์ใน DOTA Warcraff III เริ่มน้อยเต็มทีจนแทบจะไม่เหลือแล้ว นั่นก็เป็นเพราะว่าทุกคนเริ่มหันมาเล่น DOTA 2 กันมากขึ้นไงล่ะครับ อ่อสำหรับใครที่ไม่รู้จัก DOTA เดี๋ยวจะพาไปรู้จักกันก่อนนะครับ สำหรับDOTA 2 เป็นเกมแนว Action-RTS หรือ MOBA ที่เป็นการพัฒนาต่อยอดมาจากเกม DOTA ซึ่งรู้จักกันมานานในวงการเกมออนไลน์ ในภาคนี้เป็นการพัฒนาโดยทีมผู้สร้างเดิมอย่าง IceFrog ภายใต้สังกัด Valve ซึ่งมีชื่อเสียงการันตีถึงคุณภาพเป็นที่รู้จักมานาน และวันนี้ DOTA 2 พร้อมแล้วให้เกมเมอร์มืออาชีพได้หวนคืนสู่เกมระดับตำนานบันลือโลกตัวจริง รวมทั้งเกมเมอร์ใหม่ก็ไม่น้อยหน้าเพราะจะได้สัมผัสในรูปแบบการเล่นเข้าใจง่าย พร้อมทั้งมีเวอร์ชั่นภาษาไทยอีกด้วย

คลิปตัวอย่างดอทเอ DOTA 2 Trailer บอกได้คำเดียวอลังค์คลิปการติดตั้งลงเกม การเข้าเล่นออนไลน์เกม DOTA 2รูปแบบการเล่นเกม DOTA 2 เป็นเกมการต่อสู้ระหว่างกองกำลังสองฝ่าย คือฝ่าย Radiant และ ฝ่าย Dire โดยผู้เล่น 1 คนรับบทฮีโร่ 1 ตัว สามารถเลือกได้จากจำนวนฮีโร่ที่มีอยู่กว่าร้อยตัว แบ่งเป็นสายหลักๆ 3 แบบตามสไตล์ของแต่ละคน คือ Strength, Agility และ Intelligence จากนั้นจะเริ่มเปิดศึก 5 vs 5 โดยมีจุดประสงค์ในการเล่นคือเก็บเลเวลเพื่อบุกฝ่าดงของฮีโร่ ครีป และป้อมปราการ ลุยเข้าไปทำลายฐานของอีกฝั่งให้ได้ พร้อมกับต้องป้องกันฐานของตนเองจากการรุกล้ำของศัตรูไปในเวลาเดียวกัน และนี่คือเสน่ห์ของเกมที่ต้องใช้ทักษะหลายด้าน ตัดสินกันด้วยไหวพริบ ความชำนาญ การเสียสละเพื่อทีม หรือแม้กระทั่งโชคช่วยอีกด้วย ทำให้เป็นเกมที่ไม่ซ้ำรูปแบบ มีการคิดค้นเทคนิคการเล่นใหม่ๆ ออกมาอยู่เสมอ และตอบสนองความมันส์ถึงขีดสุดได้ภายในเวลาเพียงไม่เกิน 1 ชั่วโมง ที่สำคัญช่วงเวลาแห่งการปะทะนั้นหากพลาดพลั้งเพียงเสี้ยววินาทีก็มีโอกาสพลิกเกมได้จากหน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว จึงไม่แปลกที่ได้รับการกล่าวขานถึงมากที่สุด จนพัฒนาเป็นการกีฬา e-Sports อย่างเต็มตัว มีรายการแข่งขันใหญ่ๆมากมายทั้งในและต่างประเทศ สร้างชื่ออย่างยิ่งใหญ่จนเรียกว่าไม่มีใครไม่รู้จักเกมนี้ “เกม DOTA”

12 เหตุผลที่ต้องเล่นเกม DOTA 21. กราฟิกพัฒนาขึ้นใหม่ทั้งหมด
กราฟิกพัฒนาขึ้นใหม่ทั้งหมด เห็นจนรูขุมขน

การพัฒนาอย่างมากของกราฟิกที่ผู้เล่น DOTA ทุกคนรอคอยมาตลอด ไม่ว่าจะเป็นรูปร่างหน้าตาของเหล่าฮีโร่ที่เพิ่มโมชั่นในทุกการเคลื่อนไหว ไม่ว่าจะตอนใช้สกิล, ใช้ไอเทม, และใกล้ตาย รวมไปถึงความสวยงามสุดอลังการของเอฟเฟกสกิลและไอเทมที่ยิงดูยิ่งตื่นตา ใครได้สัมผัสเป้นต้องหลงใหลอย่างแน่นอน

2. เล่นฮีโร่ฟรีทุกตัว

สามารถเล่นฮีโร่ได้ทุกตัวโดยไม่ต้องซื้อฮีโร่เพิ่มแต่อย่างใด ดังนั้นคุณจะพบกับเกมการเล่นที่สมดุลเพราะทุกคนสามารถใช้งานฮีโร่ได้เท่าเทียมกัน

3. Reconnect หยุดทุกปัญหาการเชื่อมต่อได้ในระบบเดียว
Reconnect แก้ปัญหาการหลุดออกจากเกม

ตลอดเวลาที่ผ่านมาการเล่น DOTA ในอดีต สิ่งหนึ่งที่ผู้เล่นทุกคนจะต้องประสบพบเจอกันเป็นแน่แท้คือการ Disconnect หรือ หลุดจากเกมกลางคัน ทำให้การเล่นที่อาจจะกำลังเข้าด้ายเข้าเข็มจำต้องสะดุดลง อาจต้องเสียอารมณ์จากเกมที่กำลังสูสี ดุเด็ด เผ็ดมันส์ หรือใกล้จะชนะแล้วก็มี ซึ่งสาเหตุการ Disconnect นั้นมักจะมาจากปัจจัยที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ไม่ว่าจะไฟฟ้า อินเทอร์เน็ต ฮาร์ดแวร์ ฯลฯ แต่จะไม่มีปัญหาอีกต่อไปเมื่อมีระบบนี้

4. การตั้งค่า Hotkey
สามารถตั้งค่าปุ่มกดได้ตามต้องการ

จากเดิมที่ผู้เล่นต้องปรับตัว และจดจำปุ่มลัดในการใช้สกิลต่างๆ โดยเรียงตามตัวอักษรตามฮีโร่แต่ละตัว ซึ่งอาจเป็นอุปสรรคในกรณีเริ่มเล่นฮีโร่ใหม่ที่ไม่คุ้นเคย แต่ระบบ Hotkey จะเข้ามาเปลี่ยนทุกอย่าง โดยให้ฮีโร่ปรับตัวตามผู้เล่นแทน และไม่เพียงส่วนของสกิลเท่านั้น แต่รวมถึงการใช้ไอเทม ยูนิตเสริม และการควบคุมวัตถุต่างๆ ช่วยให้เล่นได้ลื่นไหลไร้ที่ติ ราวกับเข้าไปคุมเกมด้วยตนเองเลยทีเดียว

5. ระบบค้นหาแมตช์

ระบบค้นหา match คลิกเดียวรู้เรื่อง

เพิ่มการค้นหาแมตช์ที่ง่ายและสะดวกในการหาทีมที่มีระดับใกล้เคียงกับตนเองมากที่สุดมาพบกัน ระบบจึงออกแบบมาให้สามารถตั้งเงื่อนไขให้ค้นหาห้องที่ต้องการ รวมทั้งตั้งห้องส่วนตัวได้อีกด้วย

6. ระบบตั้งปาร์ตี้
ชวนเพื่อน Party เล่นด้วยกัน

เพิ่มระบบการตั้งปาร์ตี้ เพื่อการเข้าร่วมเกมพร้อมผองเพื่อนเป็นไปได้อย่างราบรื่นยิ่งขึ้น ไม่ต้องกังวลว่าระบบจะสุ่มผู้เล่นอื่นๆ ที่ไม่ต้องการเข้ามาร่วมทีมของเรา

7. ระบบไอเทมแนะนำ
คิดไม่ออกจะออกของอะไรดี มีระบบแนะนำ Items

ระบบไอเทมแนะนำที่เหมาะสำหรับมือใหม่ รวมถึงช่วยอำนวยสะดวกกับมือเก่าด้วย เพราะสามารถตั้งค่ารายการไอเทมได้ตามต้องการ เพื่อความรวดเร็วในการออกไอเทม และป้องกันความสับสนเวลาเปลี่ยนตัวฮีโร่เล่นหลายๆ ตัว

8. รองรับการแข่ง e-Sports เต็มรูปแบบ
พร้อมบวกเมื่อไหร่พูดมาเลย เสียเวลา

ออกแบบโหมดการเล่นที่รองรับเรื่องของการแข่งขันมาได้เต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยใน DOTA 2 นั้นถูกออกแบบระบบโดยรวมมาเพื่อใช้เป็นสื่อรายงานทุกสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในเกมซึ่งจะเห็นได้ชัดตั้งแต่การเข้าเริ่มเกมที่หน้าล็อบบี้ที่จะมีครบครันตั้งแต่ข่าวสารการอัพเดท, การแข่งขันที่น่าสนใจ ไปจนกระทั่งการแข่งขันระดับทัวร์นาเมนท์ ในทุกๆโหมดการเล่นมีการปรับให้สามารถใช้งานได้ง่ายและสามารถมองเห็นยูนิตที่ต้องการเลือกใช้ได้ทั้งหมดในหน้าจอเดียว แม้กระทั่งโหมด CM ที่แต่เดิมใช้งานค่อนข้างยากและเข้าใจยากสำหรับมือใหม่ แต่ใน DOTA2 ผู้เล่นไม่จำเป็นต้องกำหนดเงื่อนไขใดๆด้วยตนเอง ระบบจะประมวลผลทุกอย่างให้อย่างเสร็จสรรพ ผู้เล่นมีหน้าที่เพียงเลือกแบนและเลือกใช้ฮีโร่เท่านั้นพอ

9. มีภาษาไทย
ตัวเกมแปลภาษาไทยที่ทำให้เข้าถึงทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ง่ายทั้งการทำความเข้าใจและการแชท เนื่องจากบรรดาเนื้อหาภายในเกมที่เพิ่มขึ้นจากเดิมอย่างมหาศาล มีทั้งเมนูและเงื่อนไขต่างๆเพิ่มขึ้นมากมายซึ่งอาจทำให้ผู้เล่นที่ยังไม่คุ้นเคยและวุฒิภาวะที่อาจจะยังไม่สามารถทำความเข้าใจในภาษาอังกฤษที่ยาวเป็นแถบได้ จึงได้มีการแปลภาษาไทยให้สามารถเลือกใช้ได้กับตัวเกมเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวที่เกิดขึ้นจึงสามารถพูดได้ว่า DOTA 2 สามารถเล่นได้กับผู้เล่นทุกเพศวัย

10. ระบบเลเวล สถิติ และค่าประสบการณ์
ใครเทพๆ ไม่เทพ หลอกกันไม่ได้หรอก ดู Profile ได้

การเพิ่มระบบเลเวล, สถิติ, และค่า XP เพื่อเพิ่มเป้าหมายในการเล่นและเกิดความผูกพันธ์กับไอดีของตนมากยิ่งขึ้น เป็นระบบที่สามารถตอบโจทย์เรื่องระดับความสามารถของผู้เล่นที่ไม่เท่ากัน ไม่ว่าจะคนอ่อนแอที่ไม่สามารถสู้รบปรบมือกับผู้อื่นได้หรือผู้เล่นระดับสูงที่มักจะสุ่มทีมมาเจอแต่ผู้เล่นที่อ่อนแอจนทำให้เกมไม่สูสีจนขาดอรรถรส ซึ่งส่งผลรวมไปถึงมูลค่าทางใจที่ทำให้เกิดความรักและความเสียดายในไอดีของตน ซ้ำยังช่วยลดปัญหาการสมัครไอดีใหม่ที่เกร่อจนเต็มเซิฟเวอร์ที่อาจสมัครมาเพื่อเล่นผิดกติกาหรือไร้มารยาทโดยเฉพาะได้อย่างดี เพราะไอดีเหล่านี้จะถูกคัดกรองไว้โดยระบบให้จับคุ่เจอกันเองเสมอ ไม่สามารถมาเจอกับผู้เล่นระดับสูงที่มีเลเวลสูงได้

11. ร้านค้า DOTA 2 Store
อยากได้ชุดแหล่มๆ มาดู Store มีให้เลือกเพียบ เงินเหลือใช้ว่ะ

การนำเข้าระบบสโตร์และชุดแต่งกายเพื่อความแตกต่างตามสไตล์ของแต่ละคน ที่มาพร้อมกับระบบการดรอปไอเทมทุกๆครั้งที่จบเกมซึ่งผู้เล่นอาจได้รับไอเทมในสโตร์มาไว้ในครอบครองโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ใน DOTA 2 นั้นหากการเล่นเกมดำเนินไปด้วยดีจนจบเกม ระบบจะทำการสุ่มดรอปไอเทมให้กับผู้เล่นที่อยู่จนจบซึ่งอาจจะมีผู้ได้รับไอเทมในรอบนั้นๆตั้งแต่ 1 – 4 คนขึ้นไปก็ได้ แต่หากใครไม่พอใจหรือไม่ได้กับเข้าสักทีก็ยังมีทางเลือกในการจับจองได้โดยซื้อได้โดยตรงจากสโตร์ได้ทันทีเช่นกัน ซึ่งในสโตร์นั้นจะมีไอเทมที่หลากหลายกว่าและระดับความหายากของไอเทมทุกระดับอีกด้วย

12. ระบบการแลกเปลี่ยนไอเทม
มี Items ไรดีๆ มาแลกกัน

ระบบที่สามารถรองรับการนำไอเทมที่ไม่ต้องการ หรือซ้ำกับที่มีมาแลกเปลี่ยนกับผู้อื่นได้ พร้อมฟังก์ชั่นส่งเสริมการแลกเปลี่ยน โดยผู้เล่นสามารถแจ้งปัญหาการแลกเปลี่ยน ทำให้ผู้เล่นสามารถแลกเปลี่ยนไอเทมกันได้อย่างมั่นใจมากยิ่งขึ้น

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของฟีเจอร์สำคัญจากเกม DOTA 2 เท่านั้น แต่ถ้าคุณคือเกมเมอร์ที่ไม่อยากพลาดความลุ้นระทึกของเกมที่เป็นตำนานของจริง ต้องพิสูจน์ด้วยตนเองวันนี้ เพราะคำตอบของคำถามที่ว่า "อะไรคือสิ่งที่ฮีโร่ต้องการมากที่สุด?" คุณคงต้องเป็นคนตัดสินใจเอาเองแล้วล่ะ!

ปล. ที่สำคัญหมดปัญหาเกรียน Out! เชิญคุณเข้าออกจากเกมให้พอใจ ถ้ายิ่งออกบ่อยๆ เหมือน DOTA 1 ละก็ คุณจะถูกลดระดับการค้นหาแมตช์ลง จะทำให้คุณหายากขึ้น นานขึ้น สมน้ำหน้า 55+